Thursday, 06/05/2021 - 08:32|

PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA

PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP

DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA

Thực hiên công văn khẩn số 41/PGDĐT ngày 29/01/2020 của Phòng GDĐT Đại Từ V/v phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Sáng nay, ngày 30 tháng 01 năm 2020, BGH nhà trường Tiểu học Hùng Sơn 1 đã tập trung toàn thể CBGVNV và học sinh toàn trường để tuyên truyền nội dung thông tin về dịch bệnh và cách phòng chống với những nội dung như:

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh virus corona đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Tại Việt Nam đã có 02 người Trung Quốc bước đầu xác định nhiễm nCoV. Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn...

Chính quyền Trung Quốc xác nhận 106 người đã chết vì chủng virus corona mới, với hơn 4.000 người bị nhiễm. Giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong ngày 27/1, đã có thêm 24 ca tử vong và 1.291 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm được xác nhận lên hơn 4.000 người. Trong 106 người tử vong, có 100 người ở tỉnh Hồ Bắc.

* Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt nhất các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam).

Tác giả: Bài: Lưu Thùy Linh
Năm 2021 : 3.811